Hotline: (+84-67)3 874 276
Hôm nay 13/01/2005

Tin tổng hợp

Xây dựng Đồng Tháp trở thành mô hình điểm của đồng bằng sông Cửu Long....

Đăng lúc: 10/15/2018 2585 Đã xem

 

“Xây dựng Đồng Tháp trở thành mô hình điểm của đồng bằng sông Cửu Long về ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ”

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh trong Lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động KH&CN giữa Bộ KH&CN và UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp tổ chức ngày 10/10. Tham dự lễ ký kết có Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương cùng đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ KH&CN; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

 
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương thực hiện ký kết chương trình phối hợp hoạt động Khoa học và Công nghệ

Theo Bộ KH&CN, chương trình phối hợp hoạt động giữa hai bên bao gồm các nội dung: xây dựng và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH&CN phục vụ sản xuất nông nghiệp, tập trung vào các nội dung áp dụng kỹ thuật tiến bộ mới phục vụ sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao trong sơ chế, bảo quản và chế biến nông sản chủ lực (lúa gạo, hoa kiểng, cây ăn trái, cá tra), nhằm nâng cao chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa nông sản chủ lực của tỉnh. Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ mới giải quyết các vấn đề về môi trường như: xử lý ô nhiễm môi trường trong nuôi trồng và chế biến thủy sản, xử lý rác thải sinh hoạt vùng cù lao, khó khăn về giao thông.

Bên cạnh đó, đầu tư phát triển tiềm lực các trang thiết bị kiểm nghiệm hiện đại để xây dựng Trung tâm kiểm nghiệm của tỉnh, nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước của các ngành, các tổ chức doanh nghiệp và kiểm tra chất lượng hàng hoá xuất nhập khẩu qua biên giới. Hỗ trợ các chủ sở hữu, các doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp trong tạo lập, quản lý và phát triển các tài sản trí tuệ gắn với sản phẩm đặc thù của địa phương.


Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, việc ký kết chương trình hợp tác là khuôn khổ để hai bên trao đổi, phối hợp thực hiện, là nền tảng quan trọng để tỉnh Đồng Tháp thực hiện tốt Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Bí thư Lê Minh Hoan cho rằng, hiện nay, để bắt kịp xu thế thị trường, nông dân trên địa bàn tỉnh đã chuyển từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế. Trong đó, KH&CN góp phần thúc đẩy sự phát triển chuỗi ngành hàng gắn sản xuất với thị trường. Không những thế, KH&CN còn mang tính đột phá là giúp kích thích tốt trong tiến trình triển khai Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

“Thông điệp của tỉnh đưa ra là nông dân phải thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp để góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong đó, việc cần làm là phải nâng cao sự hiểu biết về công nghệ và tri thức cho nông dân”- Bí thư Lê Minh Hoan nói thêm.


Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh thăm mô hình cây xoài nhà tôi của Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh)

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đánh giá cao việc xây dựng chính quyền cùng đồng hành, thân thiện của tỉnh Đồng Tháp. Đồng thời, đề cao việc tiếp cận đổi mới của tỉnh trong triển khai Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp bám sát được thực tiễn sản xuất của người dân. Trong đó, mô hình hội quán đã giải quyết tốt vấn đề nông dân cùng suy nghĩ, cùng làm ăn với nhau.

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong thực tiễn triển khai, chương trình phối hợp ký kết đã góp phần tập trung nguồn lực của tỉnh với sự hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm để xây dựng và tổ chức thực hiện thành công các nhiệm vụ KH&CN, nâng cao tiềm lực địa phương, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào thực tiễn nhằm giải quyết những vấn đề then chốt tại địa phương. Đồng thời, xây dựng Đồng Tháp trở thành một mô hình điểm của vùng đồng bằng sông Cửu Long về ứng dụng tiến bộ KH&CN để phát triển chuỗi giá trị và nâng cao hiệu quả kinh tế các ngành hàng nông sản chủ lực tại địa phương.

áo
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan chụp ảnh lưu niệm với Ban chủ nhiệm Minh Tân Hội quán

Dịp này, Đoàn công tác của Bộ KH&CN đã đến viếng Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc và thăm mô hình Hội quán Minh Tân, mô hình cây xoài nhà tôi của Hợp tác xã xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh).

Theo Khánh Phan - Báo Đồng Tháp Online

Bài viết liên quan