Hotline: (+84-67)3 874 276
Hôm nay 13/01/2005

Tin tổng hợp

Giải ngân vốn đầu tư công.

Đăng lúc: 8/8/2018 2602 Đã xem

Giải ngân vốn đầu tư công từng làm "nóng" nghị trường tại kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh. Tại cuộc họp thường kỳ Uỷ ban nhân dân tỉnh tháng 7 diễn ra vào sáng ngày 07/8, vấn đề này lại tiếp tục được đem ra “mổ xẻ” nhằm tìm ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư công đến cuối năm.

Cuộc họp có sự tham dự của Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn kế hoạch năm 2018 được phân bổ là 4.700 tỷ đồng, kết quả giải ngân đến hết tháng 7 là gần 1.300 tỷ đồng, đạt 27%.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo và nêu tên cụ thể các đơn vị làm tốt cũng như chưa tốt tại cuộc họp.

Theo đó, các đơn vị giải ngân cao như: Ban Quản lý dự án xây dựng công trình nông nghiệp và Phát triển nông thôn (100%), Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh (80%), Sở Tài nguyên và Môi trường (79%), huyện Tam Nông (57%). Các đơn vị giải ngân rất thấp, thậm chí là 0% như: Công ty Cổ phần Xây lắp và Vật liệu xây dựng, Trung tâm Phát triển Quỹ nhà đất, Liên đoàn Lao động tỉnh. 

Nhiều khó khăn làm chậm tiến độ giải ngân

Sở Giao thông vận tải là một trong những đơn vị được giao vốn đầu tư công nhiều nhất với 480 tỷ đồng. Hiện có 10/17 dự án đang triển khai thi công, giá trị giải ngân là 97 tỷ đồng, đạt 20% kế hoạch vốn được giao năm 2018.

Theo ông Trần Trí Quang – Giám đốc Sở Giao thông vận tải, khi Luật Đầu tư công có hiệu lực, công tác chuẩn bị đầu tư các dự án sử dụng vốn đầu tư công ngày càng chặt chẽ hơn, bước chuẩn bị đầu tư mất nhiều thời gian, từ khi bố trí vốn đến khi giải ngân phải mất khoảng 4 - 6 tháng, gây khó khăn cho việc giải ngân vốn.

Còn tại thành phố Sa Đéc, chủ đầu tư chưa xem xét kỹ trong việc chọn nhà thầu tư vấn có năng lực, dẫn đến công trình khi thực hiện hay phát sinh, phải bổ sung, điều chỉnh, làm ảnh hưởng tiến độ công trình. Bên cạnh đó, người dân chậm bàn giao mặt bằng do còn khiếu kiện kéo dài và phải chờ cơ quan chức năng giải quyết làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công và giải ngân của công trình – ông Võ Thanh Tùng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Sa Đéc thừa nhận như vậy.

Theo nhận định của Sở Kế hoạch và Đầu tư, giải phóng mặt bằng vẫn là trở ngại chính gây ảnh hưởng đến tiến độ lựa chọn nhà thầu, dẫn đến tình trạng không thể khởi công dự án mới hoặc làm kéo dài thời gian thi công dự án.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Hùng cho rằng, vấn đề cơ bản nhất hiện nay là công tác phối hợp chưa được chú trọng, chất lượng hồ sơ chưa tốt dẫn đến mất nhiều thời gian. Về giải phóng mặt bằng, Sở Tài nguyên và Môi trường cần nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phát triển quỹ đất cấp huyện để tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư.

Quyết tâm giải ngân kế hoạch vốn đầu tư trên 90%

Nội dung này đã được các sở, ban ngành và địa phương cam kết với Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh ngay từ đầu năm và một lần nữa được nhắc lại tại cuộc họp.

Với kết quả giải ngân đến hết tháng 7 mới đạt gần 12%, nhiệm vụ còn lại của Sở Giáo dục và Đào tạo đến cuối năm là rất lớn. Ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ tổ chức đấu thầu các gói thầu mua sắm thiết bị trong tháng 9 năm nay, kiên quyết từ chối thanh toán khối lượng hoàn thành quá thời gian quy định mà nhà thầu không lập hồ sơ thanh quyết toán, đồng thời phối hợp kiểm tra, giám sát chặt chẽ tiến độ từng gói thầu và xử phạt những nhà thầu chậm trễ.

Đưa ra giải pháp cho địa phương mình, ông Huỳnh Văn Thông – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Châu Thành cho biết sẽ tiếp tục xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu chủ dự án, chủ đầu tư nếu giải ngân chậm, không đạt kế hoạch, đồng thời xử lý nghiêm khắc các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra không có đủ năng lực làm chậm hồ sơ, điều chỉnh nhiều lần và đơn vị thi công chậm tiến độ cũng như các hành vi tiêu cực trong đầu tư xây dựng cơ bản gây thất thoát, lãng phí ảnh hưởng đến hiệu quả và nguồn vốn đầu tư trên địa bàn huyện.

Nhiều giải pháp là vậy nhưng Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan vẫn còn băn khoăn bởi khối lượng công việc còn lại là rất lớn cộng với những yếu tố khách quan như thời tiết, trượt giá v.v. sẽ tiếp tục là nguyên nhân cản trở tiến độ giải ngân. Trước bộn bề khó khăn, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các đơn vị, địa phương phải “xắn tay” vào tháo gỡ từng vướng mắc, chia ra những việc cần làm, xây dựng báo cáo điện tử hằng tuần để kiểm soát tiến độ, kiểm định năng lực nhà thầu để giải quyết câu chuyện tiến độ và chất lượng công trình.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương: không “đỗ lỗi” cho thủ tục

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương yêu cầu các ngành và địa phương phân tích nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến chậm giải ngân, không “đỗ lỗi” cho thủ tục. Sở Xây dựng phải đánh giá, công khai năng lực của đơn vị tư vấn và nhà thầu. 

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị kế hoạch đầu tư cho năm 2019 ngay từ bây giờ để tránh bị động. 

* Trước đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng dưới 30% - phần nguồn vốn giao đầu năm, tính đến ngày 30/7/2018 báo cáo giải trình nguyên nhân giải ngân thấp và giải pháp khắc phục gửi Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh (Phòng Đầu tư - Xây dựng) chậm nhất ngày 12/8/2018.

 

Như Ý - Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

 

Bài viết liên quan